ครอบฟัน, สะพานฟัน, Veneers ...
ครอบฟัน
ถ้าต้องการฟันที่สวยงาม คุณอาจต้องทำครอบฟัน เพื่อปกปิดฟันหรือเพื่อทำให้รูปฟันนั้น มีขนาดและรูปร่างที่เป็นปกติ การทำครอบฟันนี้จะทำให้ฟันแข็งแรง และมีรูปร่างที่สวยงามด้วย มันใช้ได้กับการปกปิด หรือเสริมฟันในปริมาณมาก เมื่อเนื้อฟันที่เหลืออยู่มีปริมาณน้อยเกินไป และสามารถใช้เชื่อม กับสะพานฟันเพื่อป้องกันการแตกหักของฟัน ครอบฟันเป็นวิธีที่ดีที่จะครอบซี่ฟัน ที่มีสีที่ไม่ต้องการหรือรูปร่างไม่สวยงาม และยังใช้ได้กับรากฟันเทียมด้วย
 
สะพานฟัน
ถ้าปากของคุณขาดฟันไปบางซี่ คุณจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเมื่อเคี้ยวหรือพูดจา มีหลายวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้
สะพานฟันช่วยรักษารูปทรงของใบหน้า ขณะที่ช่วยบรรเทาแรงกด เมื่อขบเคี้ยวด้วยฟันซี่ที่หายไป สะพานฟันนี้เป็นการแทนที่ฟันที่หายไป
 
ด้วยฟันปลอมที่มีสภาพดี และปิดช่องว่าง โดยใช้วัสดุได้หลายประเภท เช่น ทอง, อัลลอยด์, กระเบื้อง, และส่วนผสม ของสิ่งเหล่านี้ และเชื่อมเข้ากับฟันที่อยู่รอบข้าง มันแตกต่างจากฟันปลอมถอดได้ ที่มันถอดได้ เฉพาะโดยทันตแพทย์เท่านั้น
สะพานฟันแบบ implant เป็นการติดฟันปลอมเข้าโดยตรง กับรากฟันเทียม ซึ่งการจะเลือกสะพานฟันชนิดใด จะขึ้นอยู่กับคำแนะนำของทันตแพทย์ และความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับ ความแข็งแรงของโครงสร้างฟัน ดังนั้นสุขภาพฟันโดยรวม ที่แข็งแรงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง
 
Veneers
เป็นอุปกรณ์สีเหมือนฟันขนาดบาง ที่ติดลงบนผิวด้านหน้าฟัน ซึ่งอุปกรณ์นี้ผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในแล็บต่างๆ ที่สร้างขึ้นเฉพาะจากพิมพ์ปากของคุณเอง ที่ทันตแพทย์เตรียมให้คุณควรทราบไว้ด้วยว่าการทำนี้ มักจะไม่สามารถย้อนกลับมาเปลี่ยนแปลงได้ เพราะจะต้องขัดผิวฟันออกบางส่วนด้วย
 
ทันตแพทย์อาจแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร และเครื่องดื่มบางชนิด ที่อาจทำให้ผิวของวัสดุเสียหรือเปลี่ยนสีไปได้ เช่น กาแฟ, ชา, และไวน์แดง และบางครั้งวัสดุนี้อาจแตกหรือบิ่นได้ แต่ผลโดยรวมถือว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง
 
คลินิกทันตกรรม พรเทวา 82/1 หมู่ 2 ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
โทร. (66)053-400-767 แฟกซ์.(66)053-219-620  อีเมล์ : [email protected]